Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

2020-09-28 16:50:00.0

Cùng dự buổi tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo thị xã Phổ Yên.

Các đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên trao đổi với cử tri xã Thuận Thành (thị xã Phổ Yên)

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đại tá Đỗ Đại Phong, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 1, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã thông tin tới các cử tri dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp sẽ được dự kiến tổ chức từ ngày 20/10, kết thúc ngày 17/11 và chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Tại Kỳ họp, Quốc hội sẽ thảo luận và xem xét thông qua 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết gồm: Dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); dự án Luật Biên phòng Việt Nam; dự án Luật Thỏa thuận quốc tế; dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; dự án Luật Cư trú (sửa đổi) và nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin đến các bậc cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từ đầu năm đến nay. Theo đó, 9 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có sự tăng trưởng; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 567 nghìn tỷ đồng, đạt  trên 70% so với kế hoạch; giá trị xuất khẩu đạt trên 16,8 tỷ USD, đạt trên 57% so với kế hoạch; tổng thu ngân sách ước đạt trên 10 nghìn tỷ đồng; đặc biệt là công tác thu hút đầu tư tiếp tục được quan tâm, trong 9 tháng đầu năm đã thu hút được 24 dự án mới trong nước với tổng số vốn đăng ký 1.000 tỷ đồng và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 dự án FDI với số vốn đăng ký 30,97 triệu USD… Về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành Đại hội các cấp, công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn tất và dự kiến diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 11 - 13/10/2020).

Tại hội nghị, các cử tri xã Thuận Thành đã bày tỏ sự vui mừng về những kết quả phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời, các cử tri đã gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh một số ý kiến, kiến nghị như: Tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động tại các nhà máy, khu công nghiệp, cảng Đa Phúc; đề nghị tỉnh thực hiện quy hoạch các khu công nghiệp cách xa khu dân cư, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án cảng Đa Phúc; đề nghị nâng cấp, sữa chữa tuyến đường Triệu Túc (từ Quốc lộ 3 đi Cống Táo, xã Tân Phú); việc quy hoạch các khu, cụm công nghiệp chưa được hợp lý gây ra tình trạng ngập úng đối với người dân; xem xét thu hồi dự án Vinaxuki do không hoạt động kéo dài, gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đời sống của người dân; cử tri cũng kiến nghị Quốc hội chỉnh sửa một số văn bản pháp luật như: Luật Đất đai, Luật Dân sự có nội dung không còn phù hợp với thực tiễn…

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các cử tri và đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và thị xã Phổ Yên làm rõ một số ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết. Những vấn đề không thuộc thẩm quyền, được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Mạnh Thắng
thainguyen.gov.vn