260 người dân tộc thiểu số được tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

2023-10-28 16:46:00.0

Thực hiện nội dung số 2 của Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 10 Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bảo dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện. Trong 2 ngày, 25, 26 – 10, phòng Tư pháp huyện Phú Bình đã tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho tổng số 260 lượt là đồng bào dân tộc thiểu số 5 xã Tân Khánh, Tân Thành, Tân Kim, Tân Hoà và Bàn Đạt. (ảnh)

Toàn cảnh Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bảo dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện tại xã Tân Hoà

Tại hội nghị, người dân tộc thiểu số là bí thư chi bộ, trưởng xóm, trưởng Ban công tác mặt trận, người có uy tín, bí thư chi đoàn, chi hội trưởng và đoàn viên, hội viên tiêu biểu của 5 xã trên được tuyên truyền, phổ biến về các nội dung: Nghị định số 59/2023/NĐ – CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 33/2023/NĐ – CP của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; Quyết định số 26/2019/QĐ – UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ngoài ra, người dân tộc thiểu số còn được trao đổi, chia sẻ về thực trạng tảo hôn ở Việt Nam nói chung, tỉnh Thái Nguyên nói riêng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn, hậu quả, hệ lụy của tảo hôn để lại đối với chính bản thân cặp vợ chồng cũng như gia đình, xã hội trong hiện tại và tương lai. Từ đó tuyên truyền các giải pháp giảm thiểu tảo hôn trên địa bàn. (ảnh)

Chuyên viên phòng Tư pháp huyện chia sẻ, trao đổi về nguyên nhân, hệ luỵ của vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Qua hội nghị tuyên truyền giúp người dân tộc thiểu số nắm bắt những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ đó, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân trên địa bàn; đặc biệt là các quy định của pháp luật có liên quan đến đời sống, quyền, nghĩa vụ của người dân; trách nhiệm của các cấp, các ngành và trách nhiệm công dân đối với công tác dân tộc và các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước. Đồng thời góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về chấp hành pháp luật trong vùng dân tộc thiểu số, sự đồng thuận trong xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh./.

Nguyễn Đào

(Trung tâm Văn hoá – Thể thao & Truyền thông huyện Phú Bình)