HĐND huyện Phú Bình: Tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp

2023-12-12 14:15:00.0

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 12-12, kỳ họp thứ XVII HĐND huyện Phú Bình khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục chương trình làm việc để thực hiện nội dung chất vấn, trả lời chất vấn, giải trình làm rõ một số nội dung và thông qua các Nghị quyết. Dự phiên làm việc có đồng chí Nguyễn Thị Loan, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đ/c Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện;các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện.

Ngay đầu giờ làm việc, thư ký kỳ họp đã thông báo về kết quả thảo luận tổ được tổ chức vào chiều 11-12. Theo đó, tại phiên thảo luận ở 3 Tổ, có tổng số 13 ý kiến. Với các ý kiến này lãnh đạo UBND huyện, Ủy viên UBND huyện đã giải trình, làm rõ 10 ý kiến tại các tổ thảo luận, có 3 ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND thảo luận tại tổ gửi đến Kỳ họp thứ XVII, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.Trong đó, nhóm kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương  có 01 ý kiến, đó là đại biểu HĐND huyện đơn vị xã Tân Đức đề nghị Trung ương có cơ chế, chính sách hỗ trợ nguồn lực đối với các xã ATK. Đối với ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết UBND tỉnh có 01 ý kiến là đại biểu HĐND huyện đơn vị xã Tân Đức đề nghị tỉnh quan tâm nâng cấp, cải tạo tuyến đường tỉnh lộ 261E qua địa bàn xã Tân Đức đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo đi lại cho nhân dân. Đối với  ý kiến về lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản thuộc thẩm quyền của UBND huyện có 01 ý kiến của đại biểu HĐND huyện đơn vị xã Thanh Ninh đề nghị UBND huyện quan tâm xây dựng trụ sở công an xã, trụ sở Quân sự xã.

Tiếp đó, các cơ quan chuyên môn gồm: Phòng Nội vụ huyện, Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện đã thông tin, giải trình làm rõ thêm các nội dung liên quan đến công tác cải cách hành chính;việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân.

Cũng trong buổi làm việc sáng 12-12 đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã có bài phát biểu để làm rõ một nội dung trình tại kỳ họp và kết quả đạt được trong năm 2023, những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Đồng chí khẳng định: Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành  kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2020 - 2025) của huyện. Bên cạnh những thuận lợi, dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là từ những yếu tố bất lợi bên ngoài và những hạn chế nội tại, đòi hỏi các cấp, các ngành phải quyết tâm và nỗ lực hơn nữa để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.  Đồng chí đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn triển khai, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã được đề cập trong các báo cáo trình tại kỳ họp, trong đó trọng tâm tập trung vào một số lĩnh vực: Tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2020 -2025 đã được phê duyệt; tập trung chỉ đạo triển khai ngay từ đầu năm Kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã Nông thôn mới kiểu mẫu đảm bảo hoàn thành Kế hoạch đã đề ra; huy động các nguồn lực để duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện nông thôn mới phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025; tập trung chỉ đạo thu, chi ngân sách, nhất là thu tiền sử dụng đất.Tăng cường công tác quản lý giám sát chi ngân sách đảm bảo đúng chế độ, tiết kiệm, chống lãng phí và đảm bảo ngân sách phục vụ cho các nhiệm vụ chính trị của huyện. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, lồng ghép các nguồn vốn, bảo đảm sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn vốn đầu tư…

Tại kỳ họp này, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 11 Nghị quyết về phát triển kinh tế- xã hội gồm: Nghị quyết về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; Nghị quyết phê chuẩn dự toán và phương án phân bổ ngân sách nhà nước huyện Phú Bình năm 2024; Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2024 của HĐND huyện Phú Bình; Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân huyện giám sát công tác tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Phú Bình; Nghị quyết về việc thông qua kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công huyện Phú Bình năm 2024; Nghị quyết về việc thông qua phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Phú Bình năm 2024; Nghị quyết về việc thông qua điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 huyện Phú Bình; Nghị quyết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng các dự án thuộc nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 huyện Phú Bình; Nghị quyết về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về việc thông qua nội dung đồ án quy hoạch chi tiết Khu dân cư nông thôn mới nam Hồ Kim Đĩnh; Nghị quyết về việc thông qua nội dung đồ án quy hoạch chi tiết Khu dân cư nông thôn mới Tân Kim - Tân Thành.

Như vậy, sau 1,5 ngày làm việc trên tinh thần dân chủ, trách nhiệm, kỳ họp thứ XVII HĐND huyện Phú Bình khoá XX đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Đây là cơ sở để chính quyền các địa phương xây dựng chỉ tiêu, giải pháp về phát triển kinh tế- xã hội năm 2024.

Nguyễn Chi - Nguyễn Đào
Trung Tâm VH - TT&TT