Hội nghị ra mắt Mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”

2023-10-10 14:40:00.0

Thực hiện Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 (2021-2025). Hội LHPN huyện Phú Bình vừa tổ chức Hội nghị ra mắt Mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” xóm Đồng Bầu, xã Tân Thành.

Các thành viên tham gia mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” tại xóm Đồng Bầu, xã Tân Thành

Ban quản lý của Mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” tại xóm Đồng Bầu, xã Tân Thành có 10 thành viên, gồm trưởng xóm kiêm Trưởng Ban quản lý; trưởng Ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng các hội - đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng; Mô hình có nhiệm vụ: Truyền thông cho cộng đồng về các vấn đề bình đẳng giới, về phòng, chống bạo lực gia đình và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; hỗ trợ tại chỗ kịp thời cho người bị bạo lực; kết nối, chuyển gửi tới các dịch vụ liên quan; cung cấp thông tin, kinh nghiệm cho xây dựng kế hoạch thông qua báo cáo vụ việc ngay sau khi xử lý hoặc báo cáo hàng tháng, hàng quý, hàng năm cho cơ quan, tổ chức chủ quản.

Ngay sau khi mắt, các thành viên tham gia mô hình được Hội LHPN huyện hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng phát hiện, lên tiếng, hỗ trợ người bị bạo lực tại cộng đồng; hướng dẫn thành lập, vận hành mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”.

Qua việc ra mắt và tập huấn kỹ năng vận hành quản lý mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” tại xóm Đồng Bầu nhằm giúp các thành viên và người dân trên địa bàn xã Tân Thành nâng cao kiến thức về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; nắm bắt được mục đích, nguyên tắc, nội dung hoạt động và cách thức, kỹ năng vận hành và duy trì hiệu quả mô hình; tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xoá bỏ các định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng,  xoá bỏ các hủ tục, giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc; sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng yếu thế là phụ nữ và trẻ em DTTS khi cần./.

Nguyễn Đào (Phú Bình)