Nâng cao giá trị cây Bưởi gắn với xây dựng vùng sản xuất tập trung

2024-01-20 09:00:00.0

Trong số rất nhiều mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, thì quả bưởi luôn được mọi nhà sắm sửa để bày mâm ngũ quả thờ củng tổ tiên, cũng như phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Chúng ta cùng đến một số vườn bưởi trên địa bàn huyện Phú Bình để cùng tìm hiểu về sức tiêu thụ của loại quả này.

Đến vườn bưởi của gia đình anh Phan Văn Huy xóm Bàn Đạt xã Bàn Đạt khi cả gia đình anh đang tích cực hoàn thành đơn hàng 500 quả cho một khách hàng trên địa bàn xã. Từng quả Bưởi vàng óng, căng mọng lộ rõ trong tán lá xanh, mùi hương bưởi chín quện trong gió đưa khắp cả vạt đồi. Không dừng tay cắt Bưởi anh Phan Văn Huy cho biết: Năm nay, vườn Bưởi 500 gốc của gia đình cho thu hoạch gần 40.000 quả, tăng gần 10.000 quả so với năm 2022. Hiện nay, số Bưởi đã thu hoạch được 50% sản lượng, chủ yếu là bán lẻ cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá của anh Huy, năm nay sức tiêu thụ bưởi chậm hơn so với mọi năm. Điều này, khiến giá thành của quả bưởi cũng bị giảm sút. Sau khi phân loại thì mỗi một quả bưởi có giá trung bình 6-7 nghìn đồng. Trong khi năm 2022, giá bán xô tại vườn đã đạt 10 nghìn đồng mỗi quả.

Những ngày giáp Tết gia đình anh Phan Văn Huy xã Bàn Đạt được nhiều khách hàng trong và ngoài huyện đến mua Bưởi

Tuy không có diện tích Bưởi nhiều như nhà anh Huy, nhưng vườn Bưởi của anh Hoàng  Văn Mão xóm Viên xã Tân Đức đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn Vietgap từ năm 2015. Liên tục từ đó đến nay, vườn Bưởi của gia đình anh Mão đã đáp ứng các yêu cầu để được cấp chứng nhận của cơ quan chuyên môn. Anh Mão cho biết: 200 gốc Bưởi của gia đình gồm 2 loại chính là diễn và đào đường. Nhìn chung thời tiết năm nay thuận lợi cho cây bưởi phát triển, đặc biệt giai đoạn cuối năm thời tiết ít mưa, nên quả bưởi ngọt hơn mọi năm. Nhờ các mối tiêu thụ từ các năm trước, nên đến thời điểm này gia đình chỉ còn 500 quả bưởi. Theo anh Mão, khi quả bưởi được chăm sóc theo quy trình Vietgap thì chất lượng được nâng lên đáng kể. Một trong những kinh nghiệm để đạt tiêu chuẩn này ânh Mão đã tuân thủ nghiêm lịch bón phân, một năm 4 lần vào từng thời kỳ nhất định. Khi chăm bón phải kết hợp đầy đủ giữa phân bón vô cơ và hữu cơ, trong đó nhất thiết phải có nước cá ngâm để tưới cho cây bưởi.

Nhờ nâng cao chất lượng của quả bưởi, nên gia đình anh Hoàng Văn Mão đã tạo được các mối tiêu thụ với các khánh hàng quen thuộc.

Theo kinh nghiệm của những chủ vườn Bưởi, thì chậm nhất là giữa tháng 12 âm lịch, toàn bộ quả bưởi sẽ phải được thu hoạch hết. Theo đó, các chủ vườn sẽ chọn những hôm thời tiết tạnh ráo để cắt bưởi. Nếu chưa tiêu thụ được, sẽ kê cao và bảo quả tại nơi khô ráo, để tiêu thụ sau Tết. Ngay sau khi thu hoạch hết quả, công đoạn cắt tỉa cành bưởi, bón phân được tiến hành ngay để cho cây phát triển, kịp cho vụ thu hoạch năm sau.

Huyện Phú Bình hiện có khoảng 200ha bưởi, tập trung ở các xã: Lương Phú, Tân Đức, Tân Kim, Tân Khánh, Dương Thành, Bàn Đạt. Trên địa bàn huyện đã có 3 HTX, tổ hợp tác trồng bưởi được cấp chứng nhận VietGAP, gồm: HTX hoa quả an toàn Thành Đạt (xã Tân Kim); Tổ hợp tác liên kết trồng bưởi xã Tân Đức; Tổ hợp tác làm vườn và trồng cây ăn quả xã Tân Khánh. Tổng diện tích bưởi được cấp chứng nhận VietGAP là gần 40ha. Huyện Phú Bình phấn đấu đến năm 2025 có nhiều vùng sản xuất bưởi tập trung trên địa bàn với tổng diện tích 240ha.

Để thực hiện mục tiêu trên, thời gian qua, huyện Phú Bình đã khuyến khích nhân dân đưa các giống Bưởi có chất lượng, năng suất cao vào trồng; giao cho cơ quan chuyên môn tăng cường tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về việc trồng, chăm sóc bưởi ứng dụng công nghệ cao, tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời khuyến khích người dân xây dựng, hình thành các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung theo hình thức thâm canh. Riêng trong năm 2022, UBND huyện đã hỗ trợ 200 triệu đồng để thực hiện mô hình sản xuất bưởi với quy mô 20ha.

Nguyễn Chi
Trung Tâm VH- TT&TT