Nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự tại các lễ hội dịp đầu năm

2024-03-16 16:40:00.0

Trên địa bàn huyện Phú Bình có tổng số 64 lễ hội truyền thống được tổ chức dịp đầu năm. Do đó, ngay từ những ngày sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại các khu di tích, đền, chùa trên địa bàn huyện, không khí lễ hội đã nhộn nhịp. Với vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở đã tăng cường các phương án cụ thể và triển khai hiệu quả công tác này.

Tại Cụm di tích Đình - đền - chùa Cầu Muối, xã Tân Thành, từ thời điểm khai hội ngày mùng 4 tháng Giêng đến nay, trung bình mỗi ngày, Cụm di tích đón gần 1.000 lượt du khách đến chiêm bái, tham quan. Do đó, ngoài triển khai các hoạt động đảm bảo ANTT theo kế hoạch, Công an huyện đã chủ động nắm và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm, nhất là tình trạng trộm cắp, móc túi tại các nơi tập trung đông người, nơi thờ tự... Nhờ đó, tình hình ANTT tại khu vực này những ngày qua luôn được bảo đảm; các dịch vụ, hàng quán trong Cụm di tích, lễ hội được quản lý chặt chẽ... Là người dân địa phương, cứ đến ngày khai hội hàng năm, chị Nguyễn Thị Huyền, ở xóm Trung Tâm, xã Kha Sơn cùng với người thân đều đến Cụm di tích Đình - đền - chùa Cầu Muối để thắp hương cho biết: “Tôi thấy, công tác bảo đảm ANTT tại cụm di tích năm nay rất tốt, đặc biệt, công tác giữ gìn ANTT, ATGT  được bảo đảm, không có tình trạng móc túi, trộm cắp tại đây”. (ảnh)

Tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo do có đông lực lượng Công an làm nhiệm vụ

Còn đối với Hội xuân truyền thống xã Thanh Ninh được khai hội vào mùng 8 tháng Giêng (tức ngày 17-2). Đây cũng là năm Hội xuân truyền thống được tổ chức với quy mô lớn nhất, phân chia thành các khu vực riêng biệt như: không gian sân khấu biểu diễn văn nghệ, không gian tổ chức trông giữ xe, khu tổ chức thi đấu 8 môn thể thao, các trò chơi dân gian, khu bày bán hàng quán...

Trong 3 ngày, từ ngày mùng 8 đến ngày mùng 10 tháng Giêng, Hội xuân xã Thanh Ninh đón tiếp trên 1 vạn lượt du khách. Người đông, lượng phương tiện nhiều, vấn đề đảm bảo ANTT, an toàn cho du khách và phòng cháy, chữa cháy luôn được Ban tổ chức Hội xuân truyền thống xã Thanh Ninh và lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm.

Trao đổi nội dung này với Thiếu tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Công an huyện Phú Bình cho biết: Trong số 64 lễ hội truyền thống trên địa bàn huyện thì có 01 lễ hội cấp huyện, đó là Lễ hội Đình, Đền, Chùa Cầu Muối; 08 lễ hội quy mô cấp xã; 55 lễ hội quy mô cấp xóm. Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân và du khách tham gia các lễ hội đầu năm, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch chuyên đề và huy động lực lượng, triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo ANTT tại các Hội xuân truyền thống, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, điểm văn hoá tâm linh  trên địa bàn; Đồng thời, đơn vị phối hợp với lực lượng thanh niên huyện cùng lực lượng Công an xã, thị trấn nhằm hướng dẫn, phân luồng dòng người tham gia các hoạt động lễ hội, không để xảy ra ùn tắc cục bộ. Các hoạt động diễn ra trên đường và tập trung đông người đều có sự tham gia điều tiết của lực lượng Công an, huy động tối đa lực lượng tham gia công tác đảm bảo ANTT, an toàn giao thông, an toàn phòng chống cháy, nổ trong ngày khai hội và những ngày tiếp theo.  Nhờ làm tốt công tác công tác phối hợp nên đến thời điểm này, công tác đảm bảo ANTT trong Lễ hội được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở tích cực phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các Lễ hội, Hội xuân truyền thống

Bên cạnh đó, từ trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an huyện Phú Bình đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về việc tổ chức các lễ hội đúng quy định. Đồng thời kiên quyết dẹp bỏ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm như: trò chơi mang hình thức đánh bạc; giải quyết dứt điểm tình trạng "chặt chém" giá hàng hóa, giá gửi xe...Đồng thời, lực lượng Công an huyện còn chú trọng đến công tác phòng cháy, chữa cháy; đôn đốc, nhắc nhở, hỗ trợ các cơ sở thực hiện nghiêm quy định trong sử dụng điện, thắp hương và đốt vàng mã... Nhờ có sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an và chính quyền địa phương, tình hình an ninh trật tự tại các lễ hội đến thời điểm này cơ bản được đảm bảo, tạo điều kiện cho nhân dân du xuân an toàn, lành mạnh, qua đó góp phần giới thiệu, quảng bá những hình ảnh đẹp về huyện Phú Bình đến du khách thập phương.

Nguyễn Đào
Trung Tâm VH - TT&TT