Thanh niên, sinh viên là lực lượng tiên phong trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

2024-04-20 21:30:00.0

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; lãnh đạo Đại học Thái Nguyên; đại diện BTV Tỉnh đoàn Thái Nguyên và hơn 200 đại biểu là cán bộ Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên chủ chốt của 05 Đại học Quốc gia, Đại học Vùng và 03 Trường Đại học: Cần Thơ, Tây Nguyên và Tây Bắc.

Khởi phát từ năm 2012, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các Đại học Quốc gia và Đại học Vùng đã thống nhất tổ chức Hội nghị, hội thảo chung mỗi năm một lần (bắt đầu từ năm 2022 tổ chức hai năm một lần), nhằm chia sẻ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác đoàn thanh niên và phong trào thanh niên, công tác Hội và phong trào sinh viên. Qua 10 lần tổ chức, Hội nghị đã thực sự phát huy được tinh thần gắn kết, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong tập thể cán bộ Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên giữa các đơn vị.

Cán bộ Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên chủ chốt của các trường đại học trong khối ký kết giao ước thi đua

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia tổ, thảo luận ở ba phiên, trong đó đề xuất nhiều phương hướng, mô hình, giải pháp cho công tác đoàn trên các lĩnh vực, phù hợp với bối cảnh như: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên, sinh viên; nâng cao năng lực số cho đoàn viên thanh niên, sinh viên trong giai đoạn hiện nay; nâng cao chất lượng sinh hoạt các câu lạc bộ học thuật, những mô hình hay, hoạt động hiệu quả trong hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra mục tiêu và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn tới với sự phát triển của khoa học công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo nên những chuyển biến tích cực và sâu sắc trong mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy sự phát triển nhảy vọt trên nhiều lĩnh vực. Trong bối cảnh đó, Đại học Quốc gia và Đại học Vùng là những trung tâm giáo dục quy mô lớn, có vị trí đặc biệt quan trọng trong nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, với vai trò trọng yếu đến từ những đóng góp của cán bộ đoàn, hội, đoàn viên, hội viên và sinh viên các đơn vị. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cán bộ Đoàn - Hội, giảng viên trẻ phải là những người tiên phong trong nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, trở thành tấm gương, người truyền cảm hứng đam mê tới các bạn sinh viên. Bên cạnh đó, cũng cần tạo môi trường để sinh viên trở thành chủ thể chính trong hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; đồng thời, tiếp tục chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, lãnh đạo các cơ sở giáo dục để xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ sinh viên học tập, nghiên cứu và sáng tạo.

Bí thư Đoàn Đại học Thái Nguyên trao Cờ đăng cai luân phiên cho Trường Đại học Cần Thơ

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã ký kết thông qua tuyên bố chung của Hội nghị và trao quyền đăng cai Hội nghị tiếp theo cho Trường Đại học Cần Thơ vào năm 2026.

Ngày mai (21/4), Ban Tổ chức tiếp tục triển khai một số hoạt động: Dâng hương tại Khu di tích lịch sử 915, đội 91 Bắc Thái; khánh thành công trình thanh niên "Ngôi nhà nhân ái" tại xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên; trải nghiệm Không gian văn hoá trà Thái Nguyên tại xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên./.