Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Đại Từ

2024-04-11 14:24:00.0

Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị, đại biểu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể và huyện Đại Từ.

Đồng chí Phạm Duy Hùng, Bí thư Huyện ủy Đại Từ báo cáo tại Hội nghị

Thời gian qua, huyện Đại Từ đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân để hoàn thiện các tiêu chí huyện NTM; trở thành điểm sáng của tỉnh Thái Nguyên về xây dựng NTM.

Đến nay, 27/27 xã của huyện đã được công nhận đạt chuẩn NTM; 4/27 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao; 2/27 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 2/2 thị trấn đạt chuẩn 9/9 tiêu chí đô thị văn minh. Việc triển khai thực hiện lấy ý kiến của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng NTM của huyện được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo hướng dẫn, tỷ lệ hài lòng của Nhân dân đạt và vượt so với yêu cầu. Hạ tầng giao thông của huyện ngày càng được hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại, có tính gắn kết khu vực, tạo thuận lợi cho việc giao thương, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; 100% số hộ dân, số xóm, tổ dân phố thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có điện lưới quốc gia; 100% các xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 100% trường học các cấp đạt chuẩn cơ sở vật chất và thiết bị dạy học. Hàng năm, toàn huyện đã giải quyết việc làm mới cho trên 3.000 lao động, đào tạo nghề được trên 2.600 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 81,13%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,71%; thu nhập bình quân đầu người đạt 52,94 triệu đồng/người/năm. Đối chiếu với các tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng huyện NTM giai đoạn 2021 - 2025, huyện Đại Từ đạt 9/9 tiêu chí.

Thành viên Hội đồng thẩm định phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Sau khi nghe lãnh đạo huyện Đại Từ báo cáo, các thành viên Hội đồng thẩm định đã nêu ý kiến đánh giá đối với từng tiêu chí NTM của huyện Đại Từ; đồng thời đề nghị địa phương nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trần Thanh Nam đánh giá rất cao kết quả xây dựng NTM của huyện Đại Từ

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trần Thanh Nam đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của huyện Đại Từ khi địa phương đã về đích trước 1 năm so với kế hoạch đề ra. Bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, Đại Từ là địa phương đang có sự chuyển dịch từ kinh tế nông nghiệp sang công nghiệp và đô thị, vì vậy, trong xây dựng NTM, huyện cần quan tâm hơn nữa đến các vấn đề như: Phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch; định hướng xây dựng NTM nâng cao; nâng cao hơn nữa giá trị cây chè; đầu tư nâng cấp hạ tầng nông thôn ở các xã vùng sâu, vùng xa; an sinh xã hội, đào tạo nghề cho người lao động… Thứ trưởng đề nghị huyện khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để Hội đồng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn NTM năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cảm ơn các bộ, ngành Trung ương trong thời gian qua đã quan tâm, hỗ trợ quá trình xây dựng NTM của huyện Đại Từ; đồng thời đề nghị huyện Đại Từ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến góp ý của thành viên Hội đồng thẩm định để hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận đạt chuẩn NTM năm 2023 trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn các bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm đến chương trình xây dựng NTM của huyện Đại Từ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung trong thời gian tới.

Trần Huyền
thainguyen.gov.vn